Home (报头)
Accomodation (房间)
Facilities (供应)
Restaurant (茶康“餐厅)
Photo Gallery (图片)
Location / Contact Us (联络)
Travel (旅游)
   
ดอยผาตั้ง เป็นชุมชนชาวจีนฮ่อ สังกัดกองทัพที่ 8 กองพล 93 และชาวเขาเผ่าม้ง และเย้า ที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่บนเทือกดอยผาหม่น
สามเหลี่ยมทองคำ (Golden triangle) หมายถึงพื้นที่รอยต่อระหว่างสามประเทศ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย, แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า
น้ำตกขุนกรณ์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุด ใน จ.เชียงราย ต้นน้ำตกอยู่ที่เทือกดอยช้าง และกำลังจะได้รับการประกาศให้เป็นส่วนหนึ่งของ อช.ลำน้ำกก
วนอุทยานสันผาพญาไพร เป็นวนอุทยานที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ตั้งอยู่บนดอยสูงประมาณ 1,500 ม.จากระดับน้ำทะเล อากาศเย็นตลอดปี อยู่บนสันดอยสูงใกล้บ้านอีก้อพญาไทย ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง ห่างจากบ้านเทิดไทย 10 กม.
 
 แนะนำแหล่งท่องเที่ยว ภาคเหนือ


สามเหลี่ยมทองคำ (Golden triangle) หมายถึงพื้นที่รอยต่อระหว่างสามประเทศ ดู 1 ครั้ง


 สามเหลี่ยมทองคำ (Golden triangle) หมายถึงพื้นที่รอยต่อระหว่างสามประเทศ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย, แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมบรรจบกัน โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว นับเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญของูมิาคนี้  

สามเหลี่ยมทองคำ เป็นจุดที่แม่น้ำรวกไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง มองเห็นสันดอนทรายและพื้นรอยต่อสามประเทศ คือ ไทย พม่า และลาว เดิมเรียกพื้นที่บริเวณนี้ว่า “สบรวก” ต่อมาเป็นที่รู้จักในการท่องเที่ยวว่า สามเหลี่ยมทองคำ มีร้านจำหน่ายของที่ระลึก ป้ายให้ถ่ายาพเป็นที่ระลึก และท่าเรือหางยาวล่องแม่น้ำโขง 

ที่ตั้งและการเดินทาง ต.เวียง อ.เชียงแสน 

รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เมื่อผ่าน อ.แม่จัน เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1016 (แม่จัน-เชียงแสน) ระยะทาง 29 กม. ก่อนถึงกำแพงเมืองเก่าเชียงแสนมีสี่แยกบายพาสเลี้ยวซ้ายมีป้ายบอกทางไปสามเหลี่ยมทองคำ หรือเลือกทางตรงไปผ่าน อ.เชียงแสน จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลียบแม่น้ำโขงอีก 12 กม 

รถประจำทาง นั่งรถบัสสีเขียวสายเชียงราย-เชียงแสน หรือใช้บริการรถสองแถวสีเขียว จากนั้นต่อรถสองแถวสายเชียงแสนสบรวก ที่หน้าตลาดเชียงแสน 

ประวัติ เดิม “สามเหลี่ยมทองคำ” หมายถึงแนวตะเข็บชายแดนรอยต่อสามประเทศ คือ ไทย พม่า ลาว มีพื้นที่ประมาณ 1.5 แสน ตร.ม. ูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน มีชนกลุ่มน้อย กองกำลังติดอาวุธอาศัยอยู่หลายกลุ่ม พื้นที่แถบนี้เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวางว่าเป็นแหล่งปลูกฝิ่นและผลิตยาเสพติดแหล่งใหญ่มีโรงงานผลิตเฮโรอีนกระจายอยู่ตามตะเข็บชายแดน การลำเลียงฝิ่นใช้คาราวานล่อลัดเลาะไปตามไหล่เขา มีกองกำลังคุ้มกัน ราคาซื้อขายยาเสพติดว่ากันว่าแลกเปลี่ยนด้วยทองคำ ในน้ำหนักที่เท่ากัน ยางข้นเหนี่ยวของฝิ่นดิบ จึงถูกเรียกว่า ทองดำ พื้นที่แถบนี้จึงถูกขนานนามว่าสามเหลี่ยมทองคำ 

ตำนานสามเหลี่ยมทองคำปิดฉากลง เมื่อรัฐบาลไทยทำการปราบปรามอย่างจริงจัง ในช่วงทศวรรษที่ 2510-2520 มีการผลักดันกองกำลังติดอาวุธออกจากพื้นที่ โดยเฉพาะกองกำลังของขุนส่าที่มีฐานที่มั่นอยู่ที่บ้านหินแตก สามเหลี่ยมทองคำในปัจจุบันจึงเหลือเพียงชื่อที่เย้ายวนนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก 

สิ่งน่าสนใจ
ชมทิวทัศน์ สบรวกอยู่ริมแม่น้ำโขง มีร้านจำหน่ายของที่ระลึกเรียงรายสองข้างทาง มีซุ้มประตูเขียนว่า สามเหลี่ยมทองคำสำหรับนักท่องเที่ยวได้ถ่ายาพเป็นที่ระลึก บริเวณนี้จะมีเด็กๆ แต่งชุดชาวเขาร่วมถ่ายาพด้วย 

ล่องเรือเที่ยวแม่น้ำโขง
- มีเรือตลอดวัน ค่าบริการ 300 บาท เรือนั่งได้ 5-6 คน
- ท่าเรือนาวาท่าทอง (เรือขนาดใหญ่) โทร.0-1765-9930
- ท่าเรือหิรัญนคร โทร.0-5378-4021-2
- ท่าเรือกิจกังวาน โทร.0-5365-2069,0-1961-9859
- ท่าเรือศรีวรรณ โทร.0-538+4101 

การนั่งเรือล่องแม่น้ำโขงชมทิวทัศน์สามประเทศ เป็นกิจกรรมยอดนิยมอีกอย่างที่สามเหลี่ยมทองคำ มีท่าเรือหางยาวให้บริการหลายท่า แต่ละท่าจะจัดเรือพาท่องเที่ยวเหมือนกัน คือแล่นทวนลำน้ำโขงเลียบฝั่งพม่า ผ่านเกาะหมอโท ซึ่งเป็นเกาะสันดอนทรายกลางลำน้ำโขง ผ่านหน้าพาราไดส์ รีสอร์ต วกกลับล่องน้ำเลียบฝั่งลาว แวะให้ขึ้นไปชมตลาดปลอดาษีของชาวที่บ้านดอนขาว ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่ เป็นเหล้าและบุหรี่ เครื่องใช้ไฟฟ้าคุณาพต่ำราคาถูกจากจีน จากนั้นกลับมายังท่าเรือที่สบรวก ใช้เวลา 1 ชม. เศษ 

นอกจากนี้ยังมีบริการพาไปนมัสการพระครูบาชุ่มที่วัดพระธาตุดอนเรืองซึ่งอยู่ในฝั่งพม่า ครูบาชุ่มขึ้นชื่อในเรื่องการทำนายโชคชะตา มีลูกศิษย์ลูกหาคนไทยมากมาย ค่าเรือไปกลับ 800 บาท 

หากต้องการนั่งเรือชมทิวทัศน์ สามารถว่าจ้างล่องเรือไป อ.เชียงแสน ระยะทาง 11 กม. ค่าเรือ 500 บาท ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ไปส่งอย่างเดียว ค่าเรือ 400 บาท หรือล่องเรือท่องเที่ยวไปถึงท่าเรือบั๊คที่ อ.เชียงของ ระยะทาง 67 กม. สามารถชมทิวทัศน์โขดหิน หาดทรายกลางลำน้ำโขง ค่าเรือไปเที่ยวเดียว 1,400 บาท ไปกลับ 1,800 บาท ใช้เวลาอย่างน้อย 3 ชม. 

พิพิธัณฑ์บ้านฝิ่น
- เปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น. โทร.0-5378-4082 
- ค่าเข้าชม คนละ 20 บาท

เป็นพิพิธัณฑ์เอกชนขนาดเล็ก พื้นที่ไม่กี่สิบตารามเมตร จัดแสดงเรื่องราวแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับฝิ่น การปลูกฝิ่น การเก็บเกี่ยวแปรรูป าพถ่ายไร่ฝิ่น อุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบฝิ่น และประวัติความเป็นมาของสามเหลี่ยมทองคำ 

วัดพระธาตุูเข้า
ที่ตั้ง หมู่ 1 บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน ถัดจากพิพิธัณฑ์บ้านฝิ่น มีทางขึ้นไปตามทางชันคดเคี้ยวอีก 1 กม. หรือเดินขึ้นไปตามบันไดนาคจากสามเหลี่ยมทองคำ ระยะทาง 300 ม. 

ตั้งอยู่บนดอยเตี้ยๆ ริมแม่น้ำโขง เป็นจุดชมทิวทัศน์สามเหลี่ยมทองคำที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ทั้งฝั่งพม่าและลาวได้อย่างชัดเจน มีร้านจำหน่ายเครื่องดื่มและของที่ระลึก 

สำหรับโบราณสถานพระธาตุูเข้าเป็นซากโบราณสถานที่เหลือเพียงฐานราก แต่จากการขุดค้นทำให้ทราบว่า ในเขตพุทธาวาสประกอบด้วยมณฑปที่ล้อมรอบด้วยเจดีย์ ด้านหน้าเป็นวิหาร มีกำแพงแก้วล้อมรอบสองชั้น ในอดีตคงมีการนำตะเกียงมาจุดบนกำแพง จึงเรียกว่า “กำแพงตะเกียงแก้ว” มีซุ้มประตูโขงเป็นทางเข้าออก 

ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด ตามตำนานระบุว่าพระพุทธเจ้าได้เคยเสด็จมาที่ดอยเซียงเมี่ยง หรือพระธาตุูเข้านี้ส่วนตามตำนานโยนกระบุว่า สร้างขึ้นในสมัยเจ้าแก้วเมืองมา พ.ศ.1302 อย่างไรก็ตามจากรูปแบบสถาปัตยกรรมมีอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 19 
 
 
 
 
คงการ์เด้นท้วิวรีสอร์ท 134/12 หมู่3 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
Tel: 082-7628941 Tel:/FaX: 053-746899 E:mail: Konggardenview@gmail.com
@ Copyright 2013-2014 All rights are reserved Design by ChiangraiWebDesign.com